Bức tranh hoang sơ tuyệt đẹp của Gành Đèn, Phú Yên

79

Nhắc đến Phú Yên, ai cũng nghĩ ngay đến hình ảnh gành Đá Đĩa kỳ vĩ mà chẳng mấy ai biết về một Gành Đèn đẹp đến nao lòng người bởi vẻ hoang sơ của nó.

Gành Đèn nằm ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, ngay cạnh địa danh nổi tiếng – Gành Đá Đĩa. Gành Đèn trải dọc theo đường bờ biển chừng 1km và được tạo tác từ những tảng đá như màu đất sét xếp chồng lên nhau một cách ngẫu nhiên.

Tên ban đầu của nơi đây là Gành Đá Đen, nhưng từ khi ngọn hải đăng được xây dựng lên thì ngư dân quen gọi là Gành Đèn. Rồi nó trở thành một điểm du lịch tự phát, không bị quản lý như khu du lịch Gành Đá Đĩa nên mọi người có thể tự do tới đây.

Hải đăng Gành Đèn có chiều cao 10m, nằm cách mực nước biển 22m. Hải đăng xoay đèn 5 giây 1 vòng và có tầm chiếu sáng trong phạm vi 17 hải lý, giúp điều hướng hoạt động ra vào của tàu thuyền trên vịnh Xuân Đài và vũng Chào. Dù không có nét kiến trúc nổi bật, cũng không mang dấu ấn thời gian nhưng hải đăng Gành Đèn được bù lại bằng cảnh sắc hoang sơ, tuyệt đẹp xung quanh.

Đứng từ Gành Đèn, có thể thu vào tầm mắt vùng biển xanh phía đông và những đảo, những gành lớn nhỏ lô nhô phía Nam cửa vịnh Xuân Đài.

Nơi đây có những phiến đá hồng với đủ loại hình dáng, kích thước nằm xen kẽ nhau tạo thành nhiều hốc đá nhỏ và bãi đá dựng đứng đón những cơn sóng xô bờ tung bọt trắng xóa.

Tại Gành Đèn còn có những tảng đá lớn, bằng phẳng nên có thể là điểm vui chơi, cắm trại, câu cá vào những dịp cuối tuần lý tưởng cho các nhóm bạn trẻ.

Sau khi tham quan hết cảnh đẹp ở Gành Đèn, các bạn nên ghé thăm Gành Đá Đĩa cách đó khoảng 15 phút đi bộ để thưởng thức thắng cảnh cấp quốc gia này.

Khung cảnh những khối đá khổng lồ xếp chồng lên nhau như có những bàn tay sắp đặt đua mình ra lòng biển khơi hứa hẹn sẽ là không gian sáng tạo những bức hình độc đáo cho bạn.

Theo Thiện Minh / VTC
Nguồn: https://vtc.vn/du-lich/buc-tranh-hoang-so-tuyet-dep-cua-ganh-den-phu-yen-ar553558.html