Cạy ốc mưu sinh những ngày nước ròng ở Vịnh Xuân Đài

99
Bọn con trai biết bơi nên tìm ốc ở những vùng ghềnh đá

Vào những ngày đầu tháng và ngày rằm, là lúc con nước ròng. Lũ trẻ ở vùng Vinh Xuân Đài – Phú Yên lại ùa ra các bãi cạn và rạng đá để bắt ốc, sò và các loại vật sống bám vào các gờ đá.

Vào những ngày đầu tháng và ngày rằm, là lúc con nước ròng. Lũ trẻ ở vùng Vinh Xuân Đài (Phú Yên) lại ùa ra các bãi cạn và rạng đá để bắt ốc, sò và các loại vật sống bám vào các gờ đá để bán lấy tiền phụ giúp gia đình.

Bọn con trai biết bơi thì lặn ngụp quanh khu vực bãi rạng để đục những con ốc, con hàu. Những đứa con gái thì chỉ nhặt những con ốc nhỏ nằm trơ mình trên bãi khi con nước ròng.

Ghềnh đá là những nơi ốc thường bám vào

Dụng cụ đánh bắt của bọn con trai chỉ là chiếc que sắt nhọn và cái giỏ lưới cùng với chiếc kính lặn. Chúng nhảy từ gềnh đá này sang ghềnh đá khác, rồi nhảy xuống nước úp mặt xuống để săn tìm những con ốc con hàu.

Cạy sỏi tìm ốc

Những đứa nhỏ gái thì trên tay cái rá nhựa và cuốc chim, không biết bơi hoăc sợ nguya hiểm nên chúng chỉ loanh quanh trên bãi cạn để bắt những con ốc nhỏ nằm chơ vơ trên bãi hoặc lẫn khuất đâu đó dưới những vụn san hô.

Mắt luôn sất nước để tìm ốc

Vào mùa nước ròng là mùa kiếm ăn của bọn trẻ của xóm chai quanh vùng vịnh Xuân Đài. Cuộc sống ở đây còn cơ cực lắm.

Người dân đây sống bằng nghề biển những chủ yếu là đánh bắt gần bờ với những loại lưới, lờ nhỏ, cho nên thu nhập không được là bao.

Rất nhiều đứa trẻ tham gia bắt ốc nước cạn

Thời điểm được giá, mỗi kg ốc bán được từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng tuỳ theo loại. Mỗi ngày những đứa trẻ này ngâm mình trong nước cũng như dang mình trong nắng cũng chỉ kiếm được vài ba cân. Với số tiền kiếm được từ bán ốc, sò, chúng phụ giúp gia đình.

Võ Việt
Nguồn: TTXVN