Ghé chơi xứ sở ‘hoa vàng, cỏ xanh’ đừng quên check-in ngọn đuốc biển chiếu sáng cả vịnh Xuân Đài

165

Ngọn hải đăng Gành Đèn không quá nổi tiếng như 78 ngọn hải đăng khác của Việt Nam, nhưng khi đứng tại đây sẽ cho bạn cảm giác thu cả vùng biển Phú Yên vào tầm mắt dễ dàng.

Được dựng trên gành đá tạo nên từ nhiều tảng đá màu hồng xếp chồng lên nhau nổi bật giữa làn nước xanh mênh mông. Với vị trí đắc địa nơi cửa biển, hải đăng Gành Đèn không hề lớn nhưng vẫn mang trong mình một nhiệm vụ cao cả, chính là soi sáng cả vịnh Xuân Đài.

Muốn tìm đến ngọn hải đăng này thì hãy mò mẫn địa chỉ đường đi đến xã An Ninh Đông, huyện Tuy An – nơi cách thành phố Tuy Hòa, Phú Yên hơn 30km về phía Bắc và cách Gành Đá Đĩa khoảng 15 phút đi bộ. Tọa độ này rất dễ tìm có phải không?

Nơi đây hẳn còn rất mới mẻ trong sổ tay dân du lịch, nhưng hẳn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi tới nơi cảm giác khá hoang sơ của tự nhiên, và ngành du lịch chưa phát triển nhiều như các nơi khác.

Hải đăng Gành Đèn thuộc loại đèn báo cửa, giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Phú Yên, định hướng ra vào của vịnh Xuân Đài và vụng Chào.

Khi hỏi về cội nguồn lịch sử, cũng chẳng ai rõ cái tên Gành Đèn xuất phát từ đâu, chỉ hiểu đơn giản cột trụ này được coi là ngọn đèn soi rọi khoảng sáng cho ngư dân.

Kích thước lại không hề quá lớn lại mang kiến trúc xưa cũ, thế nhưng cảm nhận được nét đẹp hài hòa với thiên nhiên khi đứng giữa biển cả mênh mông.

Chẳng cần đứng trên phía cao, ở dưới chân ngọn hải đăng bạn đã có thể thu cả vùng biển Phú Yên vào tầm mắt với những đảo, gành lớn nhỏ lô nhô phía Nam của vịnh Xuân Đài.

Ngoài ra, những bạn yêu thích cắm trại qua đêm thì dưới chân ngọn hải đăng chính là địa điểm lý tưởng với không gian thoáng đãng, gành đá xung quanh trải dài. Sẽ thật là một trải nghiệm tuyệt vời với buổi đêm cùng ánh sáng lập lờ cùng đuốc trại xen vang những câu hát tập thể.