Giải tỏa, ƫïēų ɦủɣ các dụng cụ khai thác thủy sản ƫɾǻï phép trên ᵭầᶆ Ô Loan

131

Dụng cụ khai thác thủy sản ƫɾǻï phép dày đặc dưới ᵭầᶆ Ô Loan (H.Tuy An, Phú Yên) đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến danh thắng cấp quốc gia này đã bị thu gom để ɦủɣ ƫïēų.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, hiện có gần 670 hộ dân của 5 xã H.Tuy An sống ven ᵭầᶆ Ô Loan (danh thắng cấp quốc gia) mà cuộc sống của họ gắn liền với khai thác thủy sản bằng lờ dây, đăng, chấn gây hại đến nguồn lợi thủy sản trong ᵭầᶆ.

Mặt ᵭầᶆ Ô Loan bị lấn chiếm làm biến dạng, xấu xí

Hiện còn có hơn 230 hộ lấn chiếm đất xây dựng nhà ở và công trình khác, với tổng diện tích hơn 17.000 m2. Những hoạt động lấn chiếm này đã chiếm hơn ¼ diện tích thắng cảnh.

Cọc tre tua tủa trong ᵭầᶆ

Vì chuyện lấn chiếm mặt ᵭầᶆ, gây ô nhiễm môi trường nên trong thời gian qua, người dân địa phương đã rất bức xúc. Khi chính quyền ra quân giải tỏa thì người dân đã đồng tình ủng hộ.

Thu gom lờ bóng Thái Lan

Ông Trần Xuân Định (ở xã An Cư, H.Tuy An, Phú Yên), cho biết: “Người dân chúng tôi đồng tình ủng hộ chủ trương của tỉnh, của huyện giải tỏa các lờ bóng Thái Lan, các cọc tre trên ᵭầᶆ Ô Loan. Việc giải tỏa này sẽ khôi phục lại số lượng hải sản ở đây”.

ɦủɣ ƫïēų lờ bóng Thái Lan

Trước khi ra quân thu hồi các dụng cụ khai thác thủy sản ƫɾǻï phép trên ᵭầᶆ Ô Loan, chính quyền H.Tuy An đã tuyên truyền, vận động người dân tự di dời, tháo dỡ, tuy nhiên, rất ít hộ tự động thực hiện chủ trương này. Trong sáng 24.5, các loại lưới lồng, cọc, san chấn được các lực lượng thu hồi trên ᵭầᶆ đã bị ɦủɣ ƫïēų.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó chủ tịch UBND H.Tuy An (Phú Yên), cho biết: “Chúng tôi vừa rồi họp ban chỉ đạo nhiều lần và quyết tâm làm cho được việc này để trả lại cho ᵭầᶆ Ô Loan như ngày xưa. Và tạo ra môi trường thông thoáng cho cảnh quan du lịch, cho dân sinh phát triển một cách đồng bộ”.

Đầᶆ Ô Loan có diện tích khoảng 1.570 ha, được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 1996.

Đức Huy
Nguồn: Thanh Niên

Giải tỏa, ƫïēų ɦủɣ các dụng cụ khai thác thủy sản ƫɾǻï phép trên ᵭầᶆ Ô Loan
5 (1) vote[s]