Hai hộ dân nghèo “chân lấm tay bùn” ở Phú Yên tình nguyện hiến hơn 22.000 m2 đất xây trường học

1099

Là nông dân chân lấm tay bùn, làm thuê làm mướn nhiều nghề mới đủ cái ăn, nhưng khi chính quyền cần đất để xây trường học, 2 hộ dân ở xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã hiến hơn 22.000 m2 mà không cần đến bất kỳ đến khoản tiền đền bù, hỗ trợ nào.

Về thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh hỏi má Hai – Lê Thị Út thì không ai là không biết vì mọi người đều cảm phục trước tấm lòng cao đẹp hiến hơn 1,3 ha đất để xây trường của bà.

Cuộc sống của bà Út rất khó khăn, phải bán bánh mỳ nuôi 2 con bị tật nguyền bởi chất đ ộ c màu da cam

Cuộc sống của bà vốn dĩ rất khó khăn, chồng là thương binh đã mất khá lâu, một mình bà phải tảo tần kiếm tiền nuôi hai đứa con tật nguyền bởi chất đ ộ c da cam. Để kiếm sống, hàng ngày bà bày một chiếc tủ kính ở ngã ba đường trong thôn, bán vài chục ổ bánh mì, có hôm bán được, có hôm còn lại phân nửa, ba mẹ con phải cùng nhau ăn thay cơm.

Mong muốn của hai vợ chồng cô là được thấy con cháu ở trong thôn, xã được học trong một ngôi trường khang trang sạch đẹp thì cô hiến thôi. Giờ già rồi, bán bánh mỳ kiếm sống qua ngày nuôi con cái, chứ đất đai, trồng trọt mình cũng không làm nổi nữa” – bà Út chia sẻ.

Nghèo khó là vậy nhưng khi nghe đến việc hiến đất xây trường, bà Út (trái) đã sẵn sàng hiến 1,3 ha đất

Không hơn gì bà Út, cuộc sống của gia đình ông Lê Văn Tài cũng phải làm thuê làm mướn đủ nghề mới đủ cái ăn cái mặc, nhưng khi chính quyền xã đề cập đến chuyện hiến đất, ông vui vẻ nhận lời, hiến hơn 9.000m2 đất để xây Trường Mầm non xã Đức Bình Đông.

“Miếng đất của gia đình mình nằm ngay trong vùng quy hoạch xây trường Mầm non nên xã họ vận động hiến đất xây dựng. Mình nghĩ giữ đất đai rồi có chết cũng không mang theo được, sau khi bàn bạc với gia đình con cái thì quyết định hiến hơn 9.000m2 xây dựng trường mới, để con em mình sau này có chỗ học tập sạch sẽ, thuận tiện…”, ông Tài nói về chuyện hiến đất.

Ngôi trường THCS Đức Bình Đông được xây dựng khang trang trên mảnh đất của bá Út
Giống bà Út, gia đình ông Tài cũng vui vẻ hiến 9.000m2 đất để xây trường mầm non

Nhờ những tấm lòng cao thượng của bà Út, ông Tài mà hiện nay Trường Mầm non Đức Bình Đông đã xây khuôn viên 10.000m2. Trường có cổng, hàng rào bảo vệ, sân chơi, sân tập theo quy định; Trường THCS Đức Bình Đông cũng đã nâng cấp khang trang với 14 phòng học.

Thầy Nguyễn Hồng Sử, Hiệu trưởng trường THCS Đức Bình Đông cho biết, trước kia trường có hai điểm đặt ở buôn Chí Thán và thôn Tân Lập. Học sinh và giáo viên đi lại rất khó khăn.

Ngôi trường được xây dựng khang trang, sạch sẽ, đầy đủ thiết bị dạy và học cũng như vui chơi cho các cháu

“Khi có chủ trương xây dựng, mở rộng trường ở gần UBND xã thì phát sinh khó khăn về đất. Rất may bà Út, ông Tài đang có đất canh tác ở vị trí này đã hiến đất xây trường, thầy cô và học sinh ở đây rất trân quý tấm lòng này”, thầy Sử nói.

Trước việc làm nhiều ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc của những người dân nghèo nói trên, UBND xã Đức Bình Đông đã ghi nhận và tuyên dương toàn xã, tặng bằng khen cho hai hộ dân này.

Ông Nông Văn Trình, Chủ tịch xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh nói: “Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi đánh giá rất cao việc hiến đất xây trường ý nghĩa của hộ bà Lê Thị Út và ông Lê Văn Tài. Vì bản thân của hai hộ này cũng rất nghèo khó, đặc biệt là bà Út phải nuôi hai đứa con bị ảnh hưởng chất đ ộ c màu da cam nhưng khi địa phương vận động hiến đất là hiến ngay không suy nghĩ. Trước việc làm ý nghĩa của hai hộ dân, UBND xã Đức Bình Đông đã tuyên dương toàn xã, tặng giấy khen đối với bà Lê Thị Út và ông Lê Văn Tài”.

Trung Thi
Nguồn: Dân Trí