Lịch trình khám phá cao nguyên Vân Hòa – Đà Lạt trong lòng xứ Nẫu Phú Yên

2148

Cao Nguyên Vân Hòa nằm trong khu vực của ba xã Sơn Xuân, Sơn Long, Sơn Định, chịu ảnh hưởng từ khí hậu đại dương đã hình thành nên một cao nguyên đầy nắng gió, mây mờ sương giăng và được ví như Đà Lạt trong lòng Phú Yên.

Đến với vùng đất xứ Nẫu Phú Yên, xứ sở của hoa vàng trên cỏ xanh, mà bạn chưa đến cao nguyên Vân Hòa, là 1 trong 3 cao nguyên ở Phú Yên bên cạnh cao nguyên An Xuân và cao nguyên Trà Khê. Nhưng cao nguyên Vân Hòa nổi tiếng nhất vì cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ và chính nơi đây được coi là Đà Lạt thứ 2, với độ cao khoảng hơn 400m so với mặt nước biển (Đà Lạt thì khoảng 1500m). Với rừng núi bạt ngàn, nhiều thác nước đẹp, nhiều hồ và cảm giác se se lạnh không khí trên này rất trong lành, tươi mát, không bị ảnh hưởng bởi khói bụi, ồn ào của Thành phố.

Đường đi lên Cao nguyên Vân Hòa

Di chuyển

Từ trung tâm của Thành Phố Tuy Hòa, bạn chạy ra QL1A và chạy lên hướng Bắc khoảng 15km, đến ngã 4 Hòa Đa, rẽ trái vào đường 643, chạy thẳng con đường này để lên Cao Nguyên Vân Hòa. Trên Vân Hòa có ít cây xăng, do đó bạn nên chuẩn bị đầy đủ xăng để chuyến hành trình của mình được trọn vẹn hơn.

Tham quan

Đường lên Cao Nguyên Vân Hòa là một con đường rất đẹp, ít xe cộ, lên xuống giữa các ngọn đồi, bạn cũng có thể dừng chân trên các ngọn đồi đế ngắm vô vàng các cảnh đẹp bên dưới với những rừng Cafe, Hồ Tiêu, Chuối, Bơ bạt ngàn.

Đến Cao nguyên Vân Hòa bạn có thể thăm các khu di tích đền thờ Bác Hồ, Hội Trường Mùa Xuân, hang Thuồng Luồng, địa đạo Gò Thì Thùng. Đối diện với khu di tích đền thờ Bác Hồ, có một quán nước có view để sống ảo cũng đẹp lắm đó (xích đu ngoài trời, cây cô đơn).

Đền Thờ Bác Hồ
Đền Thờ Bác Hồ
Đền Thờ Bác Hồ
Tham quan địa đạo Gò Thì Thùng
Tham quan địa đạo Gò Thì Thùng
Tham quan địa đạo Gò Thì Thùng
Hội trường Mùa Xuân
Hội trường Mùa Xuân
Hội trường Mùa Xuân

Ngoài ra, gần đây cánh đồng hoa Dền Cát ở Hòn Ông, Xã Sơn Phước, Sơn Hoà cũng được rất nhiều người quan tâm và tìm đến để có những bức ảnh đẹp cho riêng mình, bạn cũng nên tranh thủ đến trước khi hết mùa hoa nhé

Ảnh: Dương Thu
Ảnh: Tường Vi
Ảnh: Thanh Thúy

Ăn uống – nghỉ ngơi

Về ăn uống, nghỉ ngơi thi theo mình thấy các nhà nghỉ, khách sạn ở đây chưa nhiều, có thể là do du lịch ở đây chưa phát triển, hay cũng có thể do không cách quá xa Trung tâm Thành phố nên khách du lịch thường đến đây tham quan đi về trong ngày.

Về ăn uống chỉ có một số quán ăn ven đường hoặc khu vực chợ Vân Đồn nơi tập trung dân cư đông nhất khu vực. Đến đây các bạn không chỉ mua bán, mà các bạn còn có thể có cơ hội nghe mọi người truyền tai nhau những câu chuyện, truyền thuyết từ xa xưa của cao nguyên vì nơi đây nổi tiếng với những câu chuyện truyền thuyết rất nổi tiếng được lưu truyền từ bao đời nay.

Ngoài ra bạn, vào mùa trái đỏ bạn có thể kết hợp thăm quan các vườn đỏ và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương tại đây

Vườn đỏ trên cao nguyên Vân Hòa – Ảnh: Dương Thanh Xuân

Kết hợp

Thăm Cao nguyên Vân Hòa các bạn nên kết hợp du lịch thêm một số địa điểm trên dọc theo QL1A như Đầm Ô Loan, Vịnh Xuân Đài,…

Đầm Ô Loan
Vịnh Xuân Đài
Nhất Tự Sơn

Chúc các bạn có một chuyến đi thật thú vị.

Theo Tăng Quốc Cường / Gody