Loài cây có mủ… có thể ăn được, còn là món giải khát quen thuộc với nhiều người Việt

69

Trong mùa hè nóng nực, loại mủ này rất được ưa chuộng khi ăn kèm với các món thạch, chè giải khát.

Việt Nam luôn có nhiều món ăn thú vị mà nhiều người chưa biết. Càng là những thứ mà ít người nghĩ sẽ ăn được thì lại thành những món hấp dẫn, dù dung dị, dân dã nhưng chỉ cần khéo léo chế biến là có thể thành đồ ăn ngon.

Phải kể đến món mủ gòn (phần nhựa chảy ra thành mủ trên cây bông gòn). Không ai nghĩ mủ của một loài cây công nghiệp như bông gòn lại có thể trở thành đồ ăn. Ấy vậy lại còn là thức qùa tuổi thơ hấp dẫn của nhiều người Việt và vẫn còn được ưa chuộng đến tận bây giờ.

Mới đây trong 1 nhóm ẩm thực, một bài viết về món mủ gòn này đã thu hút sự quan tâm của nhiều thành viên. Đa phần đều sững sờ vì không nghĩ mủ cây có thể chế biến thành món hấp dẫn như vậy. Chủ nhân bài viết và một số thành viên chia sẻ: “Cắt mủ khô trên cây bông gòn, mang về ngâm nước nó sẽ nở ra rồi nhặt bỏ bụi với vỏ cây dính trong đó”, “Uống cùng hạt é hoặc hạt chia, thêm sương sáo, bỏ nước đường, dầu chuối, đậu phộng vào”, “Món này chắc miền Tây uống nhiều. Mủ gòn giòn và dai như thạch không đường, không có vị gì đâu”…

Cây bông gòn để lấy bông nhồi nhưng có phần mủ ăn được.
Phần mủ khô bám trên thân cây.
Lấy ngâm nước rồi lọc sạch bụi bẩn.
Sau khi làm sạch
Pha với hạt chia, sương sáo, thạch, nước đường, dầu chuối… Nói chung là tuỳ thích.
Món ngon từ mủ cây gòn
Đây là món được ưa chuộng trong thời tiết nóng nực, chủ yếu là ở miền Tây, miền Nam thì biết đến nhiều hơn.

Ngoài mủ gòn thì còn có nhựa đào, mủ chôm chôm cũng thường được nhiều người chế biến thành các món ăn ngon, tuỳ theo mỗi vùng miền. Đúng là Việt Nam luôn có nhiều món mà nhiều người chưa biết.