Nhật Bản hỗ trợ Phú Yên xử lý môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững của Vịnh Xuân Đài

67

Vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch là khu du lịch quốc gia. Để phát triển xứng tầm, tỉnh Phú Yên đang tích cực triển khai quy hoạch và bảo vệ môi trường nhằm phát triển du lịch một cách bền vững.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có 4 đầm, vịnh, tập trung tại khu vực vùng bờ. Đó là vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông (tại thị xã Sông Cầu), đầm Ô Loan, một phần vịnh Xuân Đài (huyện Tuy An) và vịnh Vũng Rô (huyện Đông Hòa).

Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để Phú Yên phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, các đầm, vịnh còn là nơi tiếp nhận phần lớn các chất thải từ vùng núi đến đồng bằng do các sông lớn cuốn theo, nên môi trường đang chịu nhiều tác động.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên phối hợp các ngành, địa phương nghiên cứu, tìm giải pháp để xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài.

Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên đã tiếp cận, làm việc với Công ty Nippon Koei (Công ty tư vấn của Nhật Bản) về việc kêu gọi sự hỗ trợ từ tổ chức JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) trong vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường tại các đầm, vịnh của tỉnh, đặc biệt là vịnh Xuân Đài.

Cuối năm 2017, đoàn công tác của JICA đã làm việc với tỉnh Phú Yên và khảo sát thực địa tại vịnh Xuân Đài. Công ty Nippon Koei đã xây dựng báo cáo kết quả khảo sát về vấn đề môi trường tại vịnh, đề xuất tổ chức JICA hỗ trợ chính thức cho tỉnh Phú Yên.

Đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận dự án xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài. Theo đó, Công ty TNHH Daiei Factory được JICA chọn là đơn vị thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên, Công ty TNHH Daiei Factory đã giới thiệu về công nghệ xử lý nước là máy hòa tan khí oxy – thiết bị mang tính bước ngoặt về việc hòa tan khí oxy, hiệu quả sử dụng cao gấp 50 – 100 lần so với sục khí thông thường.

Công nghệ này mang lại hiệu quả cao trong việc làm giảm khối lượng bùn và loại bỏ mùi hôi của nước. Theo kế hoạch, dự án này sẽ chính thức triển khai vào đầu năm 2020 tại vịnh Xuân Đài.

Theo ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên, dự án xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài được JICA hỗ trợ là dự án khởi động, có tính chất thử nghiệm, qua đó, sẽ xem xét tính khả thi, hiệu quả của dự án để triển khai rộng ra các đầm, vịnh khác trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ngành, các địa phương và thị xã Sông Cầu tích cực phối hợp với Công ty TNHH Daiei Factory để triển khai dự án thuận lợi, hiệu quả.

Hà Minh | ĐTCK