Nhiều bất hợp lý trên thị trường tôm hùm cuối năm

80

Những ngày qua, loại tôm hùm xanh, bỗng dưng rất được giá bán. Giá thu mua tại vùng nuôi lên đến 1 triệu đồng/1 kg. Vì sao xảy ra những bất hợp lý như vậy trên thị trường?

Người nuôi tôm hùm ở các tỉnh Nam Trung bộ, lại một lần nữa hết sức bức xúc trước nhiều điều bất hợp lý trên thị trường. Loại tôm xanh lâu nay giá bán không cao, ít người nuôi thì nay, giá lại tăng vọt. Trong khi đó, loại tôm hùm sao, vốn có giá trị kinh tế rất cao thì nay lại giảm giá. Điều này khiến cho người nuôi tôm hùm không thể kịp thích ứng với yêu cầu thị trường và lẽ đương nhiên, phần thiệt vẫn rơi vào nông dân.

Mức giá kỷ lục bởi lâu nay, tôm hùm xanh với thời gian nuôi khoảng 10 tháng, thường chỉ có giá từ 700-800 ngàn đồng/kg. Thậm chí năm ngoái, còn bị rớt giá thê thảm, chỉ còn 600 ngàn đồng/kg. Cũng vì thế, một năm qua, không phải ai cũng mặn mà nuôi tôm hùm xanh. Bởi vậy, lúc được giá như hiện nay, người nuôi lỡ mất cơ hội.

Loại tôm hùm sao, thời gian nuôi mất đến 1 năm rưỡi, đứng đầu về giá trị trong số các mặt hàng thủy sản nuôi trồng, thường có giá 2 triệu đồng/kg. Vậy mà hiện tại chỉ còn 1 triệu 300 ngàn đồng. Mức giá này, rõ ràng là không tương xứng so với chi phí nuôi.

Đây không phải là lần đầu tiên, người nuôi tôm hùm rơi vào tình cảnh bất lực trước những bất hợp lý trên thị trường. Không ai có thể đoán biết thị trường cần loại sản phẩm như thế nào để đầu tư ngay từ lúc nuôi.

Dù là mặt hàng thủy sản rất có giá trị nhưng , đầu ra của tôm hùm lại hoàn toàn phụ thuộc vào những đầu mối mua gom ở vùng nuôi. Các đầu mối này lại cung ứng cho các vựa. Qua nhiều chặng, cuối cùng, tôm hùm được xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Thông tin thị trường tôm hùm không đến được người nuôi. Đầu tư vào mỗi lồng bè tôm hùm cả tiền tỷ, lúc xuất bán may thì được giá, rủi thì mất giá. Nuôi tôm hùm, bởi thế, với không ít người chẳng khác gì một canh bạc.

Cả nước có khoảng 60 ngàn lồng nuôi tôm hùm, tập trung nhiều nhất ở hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Mỗi năm sản lượng tôm hùm từ các vùng nuôi hơn 1300 tấn, đem lại nguồn thu 3500 tỷ đồng cho người nuôi. Thế nhưng, thị trường tiêu thụ tôm hùm thường xuyên bấp bênh, thiếu sự minh bạch cả về giá cả lẫn cách thức thu mua. Những hạn chế này xuất phát từ đâu, và đâu là hướng tháo gỡ khó khăn về mặt thị trường cho người nuôi tôm hùm?

Tấn Quýnh, Phạm Việt
Nguồn: VTV8

Nhiều bất hợp lý trên thị trường tôm hùm cuối năm
5 (1) vote