Những ‘sứ giả’ yêu thương của người nghèo Phú Yên

376
Các thành viên như những “sứ giả” yêu thương của người nghèo Phú Yên.

Tất cả các hoàn cảnh cần giúp đỡ và kết quả hỗ trợ đều được đưa lên Facebook của CLB Tình nguyện đom đóm Phú Yên và cá nhân chủ nhiệm CLB. Đó là cách làm đơn giản mà hiệu quả để thông tin đến được với nhiều người.

Băng rừng, vượt suối đến với người nghèo.

“Ngôi nhà” chung của người nghèo

CLB Tình nguyện đom đóm Phú Yên được thành lập vào năm 2010. Ban đầu, CLB có khoảng 15 thành viên chính thức nhưng đến nay đã hơn 40 người. Thành viên của CLB đều là những thanh niên trẻ tuổi, một số bạn đã ra trường đi làm, một số bạn là học sinh, sinh viên… Tất cả đều mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để san sẻ, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Ngoài ra, CLB còn có hàng chục tình nguyện viên không chính thức, mỗi lúc rảnh rỗi, họ đều tham gia các hoạt động của CLB.

Thành viên CLB Tình nguyện đom đóm Phú Yên trao quà cho trẻ em, người nghèo.

Sau gần 10 năm hoạt động, CLB Tình nguyện đom đóm Phú Yên trở thành điểm tựa yêu thương đáng tin cậy của người nghèo và em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hàng tuần, CLB có ít nhất 2 đến 3 hoạt động thiện nguyện.

Mùa xuân các bạn có các hoạt động: Xuân yêu thương, Tết sum vầy, Gõ cửa yêu thương, Hoa yêu thương; mùa hè có: Vui hội 1/6, Bữa cơm yêu thương, Nước mát yêu thương, Cùng em đến trường; mùa thu có: Trung thu yêu thương, Tiếp bước cho em đến trường; mùa đông có: Mùa đông ấm áp, Áo phao yêu thương, cứu trợ bà con vùng bão lũ. Ngoài ra, hàng quý CLB còn thực hiện chương trình Đom đóm thắp sáng tương lai, giúp học sinh nghèo có điều kiện học tập.

Các thành viên như những “sứ giả” yêu thương của người nghèo Phú Yên.

Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức chương trình Sinh nhật yêu thương bất ngờ cho các em học sinh nghèo mồ côi; Chuyến xe nhân ái cho trẻ em ở những xã đặc biệt khó khăn được du lịch miễn phí; Những bông hoa nghị lực vào ngày 8/3 với mong muốn thực hiện điều ước của những người mẹ nghèo, lam lũ vì con mà lâu nay chưa một lần được tôn vinh; Ấm lòng người ra đi nhằm giúp những gia đình khó khăn, người già neo đơn kinh phí để mua quan tài mai táng với mức hỗ trợ từ 3 đến 5 triệu đồng.

Nhận thấy những bệnh nhân, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số không có tiền ăn sáng, trong năm 2018, CLB lần lượt cho ra đời mô hình Tủ bánh mì yêu thương, tại Trung tâm Y tế của các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh. Đều đặn mỗi sáng, mỗi Tủ bánh mì yêu thương luôn có 100 ổ để bệnh nhân đến nhận.

Tháng 10/2018, tại số 10 Lê Lợi (phường 2, TP.Tuy Hòa), CLB cho ra đời quán chay miễn phí Tâm An để phục vụ bữa ăn trưa miễn phí mỗi ngày cho người nghèo. “Từ khi quán cơm này mở, tôi thường xuyên tới đây ăn miễn phí. Dù miễn phí nhưng các bạn trẻ phục vụ rất chu đáo, nhiệt tình. Quán luôn thay đổi thực đơn nên chúng tôi được đổi món ăn liên tục, rất ngon. Người nghèo như chúng tôi có những bữa ăn như thế này thì còn gì bằng”, cụ Hồ Văn Tính (78 tuổi, làm nghề nhặt ve chai) cho biết.

Quán chay miễn phí Tâm An phục vụ bữa ăn trưa miễn phí cho người nghèo.
Cụ già ngon miệng với bữa cơm miễn phí tại quán cháy Tâm An.

Cho đi là hạnh phúc…

Theo anh Lê Thoại Kỳ – Chủ nhiệm CLB Tình nguyện đom đóm Phú Yên, để có thể làm tình nguyện được, trước hết phải có nhiệt huyết và quyết tâm với công việc này. Đặc biệt, người thủ lĩnh cần cái đầu lạnh và trái tim nóng để có thể cùng các thành viên trong CLB cố gắng, vận động nhiều nguồn tài trợ giúp trẻ em nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tất cả các hoàn cảnh cần giúp đỡ và kết quả hỗ trợ đều được đưa lên Facebook của CLB và cá nhân anh Kỳ. Đó là cách làm đơn giản mà hiệu quả để thông tin đến được với nhiều người. Mọi sự hỗ trợ được thông báo công khai để người gửi tiền, quà được biết tấm lòng của mình đã đến nơi cần đến. Những người trong “friendlist” nhìn thấy và dễ dàng tham gia hỗ trợ nếu họ muốn.

Với họ, cho đi là hạnh phúc, cho đi là nhận lại.

“Minh bạch, chính xác, kịp thời chính là ưu điểm mà CLB có được để quy tụ ngày càng nhiều hơn những tấm lòng nhân ái. Có nhiều người dù chưa một lần gặp các thành viên của CLB nhưng vẫn đều đặn đóng góp cho các hoạt động thiện nguyên của CLB”, anh Kỳ cho biết.

Phó Chủ nhiệm CLB Tình nguyện đom đóm Phú Yên, Văn Thị Út Mi bảo, mỗi chuyến tình nguyện đến với trẻ em nghèo, những hoàn cảnh khó khăn luôn để lại trong lòng các thành viên CLB nhiều cảm xúc. “Dù đường đi vất vả, khó khăn, có khi phải chịu lạnh chịu đói, nhưng khi nghĩ đến những phần quà tới tay người nghèo, mọi mệt nhọc dường như tan biến. Tôi tin rằng, những việc tốt sẽ in dấu rất bền, rất sâu trong lòng người nhận lẫn người cho. Với chúng tôi, cho đi là hạnh phúc, cho đi là nhận lại”, chị Mi tâm sự.

Sỹ Hòa
🔀 TGTT

Những ‘sứ giả’ yêu thương của người nghèo Phú Yên
5 (1) vote[s]
Xem bài trướcBiển Phú Yên vào top ảnh du lịch đẹp nhất thế giới
Xem bài sau4 bãi biển tuyệt đẹp ở Phú Yên nhìn là muốn đi liền