Núi Nhạn – Địa điểm không thể bỏ qua trên hành trình du lịch Phú Yên

575

Nằm ngay tại Tp.Tuy Hòa, với vẻ đẹp tự nhiên cùng những giá trị về văn hóa, kiến trúc; núi Nhạn là một địa điểm du lịch không thể thiếu cho du khách khi đến với tỉnh Phú Yên.

Núi Nhạn nằm phía bắc sông Đà Rằng, cao khoảng 60 mét so với mặt nước biển, có đường chu vi quanh núi khoảng trên 1 km, nổi bật giữa thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).

Núi Nhạn nằm ngay trung tâm TP. Tuy Hòa

Có nhiều giả thuyết về tên gọi núi Nhạn được người dân Phú Yên kể lại. Đó có thể do hình dáng của núi như con chim nhạn xòe đôi cánh. Cũng có ý kiến cho rằng vì ngày xưa núi này có loài nhạn đến ở.

Người Phú Yên cũng truyền tụng nhau truyền thuyết về quá trình hình thành ngọn núi này. Chuyện kể lại rằng, Tuy Hòa thời xưa là một vùng đầm lầy trũng thấp, là nơi cư trú của nhiều loài thủy sinh và thú dữ. Để có chỗ cho dân sinh sống và bảo vệ người dân, một ngày kia ông Trời sai một người khổng lồ xuống gánh đá lấp đầy những vùng trũng, hình thành cả một cánh đồng Tuy Hòa bây giờ. Tuy nhiên, đến khi đổ đá lấn biển, vì muốn sớm về trời, người khổng lồ kia đã gánh nặng gấp hai ba lần. Và trong một lần như thế, chiếc đòn gánh bỗng gãy đôi vì quá nặng, làm rơi xuống cả hai thúng đá. Hai thúng đá ấy nhô cao, chính là hai cụm núi: núi Nhạn và núi Chóp Chài.

Núi Nhạn là một sự kết hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên, kiến trúc và văn hóa Champa.

Ngày nay, thăm quan núi Nhạn có hai cách: Ta có thể đi bộ theo những bậc tam cấp từ chân núi lên đến đỉnh hoặc chạy xe theo con đường vòng. Trên đỉnh núi Nhạn có một ngôi tháp Champa cổ, cao khoảng 25 mét. Tháp Nhạn được công nhận là di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia. Đứng trên đỉnh núi Nhạn, ta có thể chiêm ngưỡng toàn bộ thành phố Tuy Hòa và con sông Đà Rằng uốn lượn.

Với vẻ đẹp cùng những giá trị kiến trúc, văn hóa, núi Nhạn là một địa điểm du lịch không thể thiếu đối với mỗi du khách khi đến với xứ hoa vàng trên cỏ xanh – Phú Yên.

Xem thêm hình ảnh vẻ đẹp núi Nhạn (Phú Yên):

Có nhiều giả thuyết về tên gọi núi Nhạn, trong đó có thể bắt nguồn từ chính hình dáng của ngọn núi này: giống con chim nhạn.
Khám phá núi Nhạn có 2 cách. Thứ nhất ta có thể đi bộ theo những bậc tam cấp.
…hoặc lái xe theo con đường chạy vòng từ chân núi lên đến đỉnh.
Núi Nhạn có nhiều cây cối rậm rạp, là lá phổi xanh của TP. Tuy Hòa. Nơi đây còn lưu giữ loại mai rừng rất nổi tiếng.
Từ đỉnh núi Nhạn ta thể thấy toàn bộ thành phố Tuy Hòa và con sông Đà Rằng uốn lượn.
Trên đỉnh núi Nhạn có một tháp Champa cổ được xây dựng vào khoảng thế kỷ XI.
Cửa và mặt chính của tháp quay về hướng Đông.
Bên trong tháp Nhạn.
Ba mặt tường còn lại đều có trang trí hoa văn và tạo hình các cửa giả.
Trên đỉnh tháp là hình hình tượng Linga bằng đá được điêu khắc công phu.
Vật liệu xây dựng tháp chủ yếu bằng gạch có kích thước trung bình được xếp liền khít nhau, chắc chắn.
Núi Nhạn, tháp cổ là địa điểm du lịch không thể thiếu cho du khách mỗi khi đến với Phú Yên.