Phú Hòa: Thắt lòng gia cảnh ông bà ngoại và 4 đứa cháu mồ côi

1206

Cha bỏ đi m ấ t tích từ lâu, ngày mẹ m ấ t, 4 đứa trẻ mồ côi nheo nhóc. Đứa út mới 4 tháng tuổi cứ khóc ngằn ngặt mỗi ngày vì thiếu sữa mẹ, thiếu hơi mẹ. Ông bà ngoại đau đớn trong nỗi m ấ t con, lại xót xa trong nỗi khốn khó vì mấy đứa cháu.

Lúc chúng tôi đến, trò chuyện cùng mấy chị em Trần Thị Thảo (sn 2009), Trần Văn Trung (sn 2010) và hai đứa nhỏ ở thôn Đại Phú (xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên), ánh mắt lũ trẻ cứ buồn bã khi nói về cha mẹ rồi rưng rức khóc mà chẳng thể cầm lòng được.

Bà ngoại Nguyễn Thị So đã gần 60 tuổi vừa ngất xỉu ngoài đồng khi đi bắt ốc về nuôi 4 đứa cháu

Trong căn nhà tồi tàn của ông bà ngoại nơi 4 đứa trẻ được đưa về nuôi dưỡng, thấy khách lạ đứa lớn ẵm đứa nhỏ. Lũ trẻ đang chăm nhau khi ngoại vắng nhà. Nhìn đứa lớn chưa đầy 10 tuổi lấy cơm cho em ăn vì em đang đói mà thương vô cùng, nồi cơm, rồi nồi cá kho cũng được mấy ngày mà nhiều người không khỏi xót xa.

Xẩm tối, khi ông bà ngoại đi bắt ốc về, vì sức khỏe yếu nên bà mệt và ngất ngồi đồng, ông phải đi đón bà về.

Mỗi lúc nhớ mẹ, 4 chị em lại thắp hương lên và gọi mẹ về

Trong câu chuyện đầy đau đớn của gia đình mình, mấy đứa trẻ cứ nghẹn ngào ngứt quãng trong từng lời kể. Cách đây 2 năm mẹ cháu đã m ấ t khi cháu nhỏ nhất hơn 4 tháng. Cái c h ế t của mẹ là nỗi đau lớn nhất với các cháu, với ông bà ngoại. Vì ông bà ngoại thì già, đau yếu liên miên…

Nhà ông bà vốn dĩ rất nghèo, là những người nông dân của mảnh đất Phú Yên miền Trung đầy nắng và gió này. Cái nghèo lại chồng chất cái nghèo khi căn bệnh ung thư gan đã cướp m ấ t đi mẹ cháu ở cái tuổi 29 tuổi.

Nhờ bà ngoại chăm, 4 đứa trẻ sống vạ vật cho đến tận bây giờ

Cuộc sống mưu sinh vốn dĩ nghèo vì miền đất Phú Yên ngoài những mảnh ruộng nên cha mẹ cháu tha phương nơi mảnh đất Sài Gòn, mong rằng nơi ấy có cuộc sống khá hơn. Nhưng số phận không may, mang thai đứa con thứ 4 cũng chính là lúc người mẹ trẻ phát hiện mình đã mắc bệnh. Lúc ấy thai cũng đã lớn, người mẹ trẻ quyết giành sự sống cho con nên không hóa trị.

Ngày phát hiện ra bệnh, cũng là ngày người chồng bỏ đi biền biệt. Rồi người mẹ trẻ cũng sinh đứa con thứ 4 lúc mang trong người căn bệnh, cùng 4 đứa con người mẹ trẻ vẫn tha phương, vẫn ẵm đứa nhỏ đi từng hẻm hách Sài Gòn bán vé số để nuôi chúng.

Nhiều ngày, Trần Văn Trung hơn 8 tuổi vẫn ra cửa ngóng mẹ. Em chỉ mong một lần được thấy mẹ về, nhưng chắc chẳng bao giờ được nữa

Người mẹ trẻ giấu tất cả mọi người kể cả bố mẹ. Bởi hai ông bà đã quá nghèo, lại già yếu bệnh đau bệnh, đặc biệt người mẹ bị bệnh tim. Một mình người mẹ trẻ gồng gánh căn bệnh ở giai đoạn cuối và trụ cột cho 4 đứa con. Căn bệnh mỗi ngày một nặng, người mẹ trẻ không được chăm sóc và làm việc quá sức nên bệnh phát tác nhanh.

Những ngày tháng cuối cùng của người mẹ trẻ ấy, ông bà ngoại mới phát hiện sự thật. Họ đau đớn khi nhìn đứa con gái của mình như vậy.Họ quyết định bán những sào ruộng, đó là tài sản lớn nhất của gia đình chạy chữa cho con.

Nhưng đã quá muộn. Con gái c h ế t, ruộng cũng không còn, cùng với đó là một khoản nợ.

Đứa út đói, người chị phải lấu cơm trộn với nước cá đã kho nhiều ngày cho em ăn

Lúc ấy, đứa lớn nhất mới 7 tuổi, đứa nhỏ nhất mới hơn 4 tháng. Nỗi đau m ấ t con, nỗi đau khi nhìn thấy những đứa trẻ mồ côi, nỗi đau khi đứa bé hơn 4 tháng tuổi không có sữa uống, ông bà ngoại nghẹn ngào tưởng đứa út vì thiếu sữa mẹ, thiếu ăn mà không sống nổi. Nhưng rồi trời cũng thương, đứa út vẫn sống cho tới ngày hôm nay nhưng sức khỏe yếu, bệnh đau liên miên.

Ông bà giờ đã già hơn tuổi, sức khỏe kém hơn vì làm việc nhiều hơn nhưng ăn uống thì nhường hết cho cháu. Ở quê, ngoài những ngày mùa thì chẳng có công việc gì cho những người già ngoài 60 như vậy.

Ông ngoại Bùi Thanh Bình (64 tuổi) và bà ngoại Nguyễn Thị So (59 tuổi) đau bệnh triền miên nhưng vẫn gắng gượng nôi 4 đứa cháu, nhưng ông bà chỉ sợ trời không thương, 4 đứa trẻ một lần nữa phải bơ vơ

Bây giờ, để nuôi 4 đứa cháu, ông bà ngoại già yếu vẫn đi bắt ốc hằng ngày, chẳng biết trời còn thương bao lâu nữa, bà thường lao lực mà ngất giữa đồng. Bà bảo, chẳng biết trời gọi bà đi lúc nào nữa, chỉ sợ mấy đứa cháu lại thêm một lần nữa bơ vơ.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: 4 chị em cháu Trần Thị Thảo mồ côi sống cùng ông bà ngoại ở thôn Đại Phú, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên
Hoặc nhóm từ thiện Kết Nối Yêu Thương đại diện Linh Đào – SĐT: 0914.901.556 – Facebook Linh Đào

Đào Linh – Tiêu Dao
Nguồn: NTD

Phú Hòa: Thắt lòng gia cảnh ông bà ngoại và 4 đứa cháu mồ côi
5 (1) vote