Phú Yên : Làm 8 bể xi măng nuôi lươn không bùn, cứ bán 1 lứa lời hơn 30 triệu đồng

1631
Anh Tùng đang kiểm tra lươn nuôi của gia đình trong các bể xi măng không bùn.

Mô hình nuôi lươn thịt thương phẩm không bùn của anh Nguyễn Sỹ Tùng, thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình bởi mô hình này ít công chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp lại dễ nuôi…

Nhờ sự động viên và hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ khuyến nông, anh Nguyễn Sỹ Tùng quyết định đầu tư, phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng. Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng ở Phú Yên là một cách nuôi mới.

Anh Tùng mạnh dạn đầu tư kinh phí, xây dựng lại các hồ nuôi cá nước ngọt của gia đình bằng xi măng theo hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn không bùn của cán bộ kĩ thuật Trung tâm Khuyến nông và mua sắm thêm một số trang thiết bị đơn giản để nuôi lươn. Anh Tùng cho biết, thời gian nuôi lươn từ 5-7 tháng , lươn giống có trọng lượng từ 100-120con/kg với giá 4.000-6.000đ/con tùy theo thời điểm, nguồn giống lươn anh mua từ Khánh Hòa.

Thức ăn cho lươn là cám viên có độ đạm từ 25-40%, mỗi ngày cho ăn từ 1-2 lần vào chiều mát và ban đêm. Anh Tùng cho biết thêm về kỹ thuật nuôi lươn không bùn: Trước khi cho ăn, người nuôi cần thay nước, vừa làm cho môi trường nước không bị bẩn, phòng tránh bệnh cho lươn, vừa để lươn không ăn phải thức ăn đã cũ còn sót lại…

Khi thiết kế hồ nuôi lươn không bùn cần phải xây dựng 3 hồ để phân loại lươn theo kích cỡ phù hợp. Điều này giúp cho người nuôi lươn dễ dàng trong khâu chăm sóc, cho ăn và theo dõi sự phát triển của lươn.

Mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn của gia đình anh Tùng. Bình quân, mỗi bể xi măng anh Tùng thả nuôi 3.000 con lươn giống.

Hiện nay, gia đình anh Nguyễn Sỹ Tùng có 8 hồ nuôi lươn không bùn, mỗi hồ rộng 12m2 , anh thả 3.000 con lươn giống/hồ. Sau thời gian nuôi, tỷ lệ lươn sống đạt >90%; lươn loại 1 là loại lươn 5 con/kg có giá bán 160.000đ/kg; lươn loại 2 có giá bán 135.000 đồng/kg.

Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm gia đình anh Tùng nuôi 2 lứa lươn không bùn, mỗi lứa chi phí hết hơn 42 triệu đồng, bao gồm con giống, thức ăn, điện và các chi phí khác; sản lượng thu hoạch lươn thương phẩm được khoảng trên 510 kg lươn loại 1 và khoảng 3-4 kg lươn loại 2. Với giá bán lươn thịt khá cao, gia đình anh Tùng thu được lợi nhuận trên 71 triệu đồng. Như vậy, bình quân mỗi lứa nuôi lươn thịt thương phẩm, gia đình anh thu lãi gần 30 triệu đồng.

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng đã khắc phục được phần nào những hạn chế của kiểu nuôi lươn truyền thống và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, nguồn lươn thương phẩm cũng được nhà cung cấp lươn giống ở Khánh Hòa bao tiêu sản phẩm.

Vì vậy, qua sự vận động của anh Tùng và thấy được hiệu quả mô hình của gia đình anh, một số bà con nông dân địa phương và vùng lân cận (xã Hòa Thắng, xã Hòa Trị) đã mạnh dạn triển khai, nhân rộng mô hình nhằm đáp ứng nhu cầu lươn thương phẩm cho thị trường hiện nay.

Để làm kinh tế hộ gia đình, ổn định cuộc sống, gia đình anh Nguyễn Sỹ Tùng cũng đã trải qua nhiều phương cách sản xuất, như: Chăn nuôi gà, nuôi cá trê, cá lóc….

Anh là một trong những nông dân tích cực, hăng hái tham gia các lớp tập huấn phổ cập khuyến nông do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức hằng năm tại địa phương.

Một trong những lần ấy, anh được tham gia lớp tập huấn về kĩ thuật nuôi lươn thương phẩm không bùn bằng hồ xi măng do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn.

Theo Võ Dư Doãn – Đào Tấn Nhiệm (TTKN tỉnh Phú Yên) / Dân Việt