Phú Yên: Lâm vào đường cùng khi mẹ già bị g.ãy xương chậu, con bị un.g thư

216
Bé Mang Hiên hiện tại khá yếu. Tuy nhiên, ba mẹ em không còn đủ điều kiện tài chính để chăm lo cho em.

Mẹ hơn 60 tuổi bị ngã g.ãy xương chậu, còn chưa kiếm đủ ti.ền chữa trị thì con trai mắc bệ.nh u.ng thư m.áu hệ tạo hu.yết. Vợ chồng nghèo lặng người, vùng núi ít việc, không biết kiếm đâu ra ti.ền để chữa trị cho mẹ và con?

Sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em, Mang Quà là người con thứ 2. Sau khi lập gia đình, Mang Quà ở với ba mẹ. Người đàn ông dân tộc Chăm thậm chí chẳng thể nhớ nổi số tuổi thực của mẹ, cũng như việc ba đã mất được bao lâu. 5 anh chị em khác của Mang Quà cũng nghèo khổ, phải đi làm thuê, vẫn ở nhà tranh vách lá. Người nào được chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà tình thư.ơng giống như Quà thì mới có chốn vững chãi hơn để ở.

Nhà ở vùng núi của tỉnh Phú Yên, đất đai cằn cỗi, nghèo nàn, hằng ngày, hai vợ chồng Mang Quà đi làm mướn. Ai cần đến họ thì gọi, có hôm chặt mía, hôm làm rẫy. Thu nhập ngày nhiều nhất của hai vợ chồng cũng được 150 nghìn đồng, bù lại, có những ngày không có ai gọi. Ăn uống cũng bữa đói bữa no.

Nhà Mang Quà được công nhận là hộ nghèo từ lâu lắm. Vì chẳng có cách nào để cải thiện được cái nghèo. Sau những tai ương giáng xuống gia đình Mang Quà, đến nay, có thể xem là hộ nghèo “bền vững”. Bởi vì, dù đã được chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà tình thư.ơng, giúp cuộc sống bớt kham khổ. Nhưng dường như cái nghèo quyết đeo bám gia đình anh.

Mẹ của Mang Quà không may bị ngã g.ãy xương chậu, đi khám, bác sĩ yêu cầu cầu m.ổ, nhưng với chi phí 40 triệu đồng, anh phải cắn răng đưa mẹ về nhà, chăm sóc. Hiện tại bà chỉ có thể nằm một chỗ, mọi thứ đều chờ người khác làm giúp.

Khi con trai của họ là Mang Hiên vừa học hết lớp 5 thì bị phát hiện bệ.nh bư.ớu lạ nghi u.ng thư, các bác sĩ khuyên gia đình nên đưa con vào Sài Gòn thăm khám và chữa trị kịp thời. Thế nhưng, vì không có ti.ền nên vợ chồng Mang Quà lại đưa con về, để con ở nhà 4 tháng. Hai vợ chồng đi làm, cày cuốc sớm hôm để kiếm ti.ền, vay mượn thêm ti.ền ngân hàng để đưa con vào bệ.nh viện Bình Định, sau đó chuyển vào bệ.nh viện Nhi Đồng 1. Và hiện tại, con đang điều trị u.ng thư m.áu hệ tạo hu.yết ở bệ.nh viện u.ng bư.ớu.

Hai vợ chồng nhẩm tính số lượt đi về trong quá trình chữa trị cho con. Riêng ti.ền xe đi về cũng đã tiêu tốn cả chục triệu đồng. Vì thế, lúc mới đưa con vào Sài Gòn, hai vợ chồng quyết định chia nhau chăm sóc con, vợ của Mang Quà mắc bệ.nh ti.m nên ở lại chăm con, còn anh tranh thủ đi làm thuê để có thêm kinh phí chữa trị. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bé Hiên yếu hơn, cả hai vợ chồng phải thay phiên túc trực cả ngày đêm. Cũng vì vậy, chẳng còn ai lo kinh tế, nợ nần càng lúc càng tăng. Mang Quà lắc đầu “chẳng biết làm cách nào” với số nợ khoảng 80 triệu đồng đang gánh.

Hiện tại ở nhà, việc chăm sóc bà nội phải phụ thuộc vào bé Mang Thị Thủy Hải, con gái đầu của Mang Quà, mới học lớp 7, Bé Thủy Hải cũng bị hạ.ch amidan, nhưng cũng chỉ được đi khám “sơ sơ” rồi uống thuốc. Mang Quà và vợ cũng chẳng thể quan tâm được chuyện con gái học hành như thế nào, ăn uống có đầy đủ hay không.

Đến lúc này thì cái khó chẳng thể ló được cái khôn nữa, hai vợ chồng Mang Quà chỉ cầu mong các mạnh thường quân thư.ơng mà giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

– Phòng Công tác xã hội, Bệ.nh viện U.ng Bư.ớu để được hướng dẫn đóng tạm ứng viện phí cho bé Mang Hiên
– Hoặc gửi trực tiếp cho anh Mang Quà, địa chỉ thôn Soi Nga, xã Xuân Lãnh, huyền Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên; Số điện thoại: 0868.007.804

Khánh Hòa | Vietnamnet