Phú Yên: Làng rau Ngọc Lãng rộn ràng vụ rau Tết

61
Ngọc Lãng là một làng quê yên bình, dịu mát với cánh đồng rau mướt xanh, vườn hoa lung linh khoe sắc vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Làng rau Ngọc Lãng thuộc thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa là làng nghề truyền thống trồng rau và hoa nổi tiếng nhất tại tỉnh Phú Yên. Cứ vào tháng cuối năm, không khí lao động sản xuất tại nơi đây nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Được biết, xã Bình Ngọc (có 3 làng) với hơn 1.500 hộ dân sinh sống tại xã. Ngọc Lãng là một làng quê yên bình, dịu mát với cánh đồng rau mướt xanh, vườn hoa lung linh khoe sắc vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Nơi đây có đến 600 hộ dân theo nghề trồng rau và hoa. Tổng diện tích đất pha cát màu mỡ toàn xã có trên 42ha và có hơn 20ha trồng rau và trồng hoa. Thôn Ngọc Lãng là nơi trồng rau và hoa chủ đạo tại xã.

Những ngày nắng se lạnh cuối năm, nhiều hộ dân tất bật gieo trồng và thu hoạch cho kịp Tết Nguyên đán. Bà Đoàn Thị Sa (66 tuổi) chia sẻ: “Gia đình tôi bắt đầu trồng rau từ năm 1976, những ngày đầu mới thành lập xã Bình Ngọc. Với diện tích 1.500m² trồng các loại rau như: Quế, xà lách, tần ô, rau muống,…Gia đình tôi cung cấp rau sạch cho các thương lái trong và ngoài thành phố. Vừa làm vụ rau bán xong gia đình tôi tiếp tục làm vụ mới để kịp bán trong những ngày Tết Nguyên đán”.

Làng Ngọc Lãng có đến 600 hộ dân theo nghề trồng rau và hoa.

Theo các hộ dân, giá rau năm nay đều tăng mạnh. Cụ thể xà lách có giá từ 20-25 nghìn đồng/kg, húng, quế có giá từ 25-30 nghìn đồng/kg, cải cay có giá từ 5-10 nghìn đồng/bó…Các loại rau phổ biến khác như tần ô, ngò tây, cũng tăng khá cao.

Điển hình phải kể đến vườn rau của bà Nguyễn Thị Thanh với diện tích hơn 1.200m² trồng hoa và rau. Với hơn 500m² trồng rau các loại như: Rau dền đỏ, quế, xà lách, hành. Ngoài ra, gia đình bà Thanh còn có hơn 600m² vuông trồng hoa lay ơn. Đa số những giống rau bà đều mua từ Đà Lạt và tự gây giống. Vườn rau của bà chuyên bán sỉ cho các thương lái trong và ngoài tỉnh.

Để hoa đẹp và nở đúng thời điểm cần bón phân và tưới nước mỗi ngày hai lần sáng và chiều.

Ngoài trồng rau sạch thì làng rau Ngọc Lãng còn nổi tiếng với nghề trồng hoa phục vụ vào dịp Tết. Anh Lê Quốc Tuấn (40 tuổi), một tấm gương khá thành công với nghề trồng hoa lay ơn, anh chia sẻ: “Gia đình tôi với hơn 11 năm kinh nghiệm trồng hoa lay ơn, diện tích gần 500m² dành để trồng hoa…Để phục vụ kịp Tết Nguyên đán, hằng năm gia đình tôi phải gieo trồng từ cuối tháng 10 Âm lịch. Ngày thường gia đình trồng rau các loại đến những tháng cuối năm chuyển sang trồng hoa cứ qua rằm tháng Giêng lại trồng rau cứ thế thay phiên nhau làm.”

Giá hoa bán sỉ cho các thương lái dao động từ 25.000 đồng/bó.
Đa số các hộ dân ở tại đây, đều gắn bó với nghề trồng rau và hoa từ lúc khai hoang lập địa.

Ngoài cung cấp cho thị trường rau sạch, Ngọc Lãng còn được các công ty du lịch phát triển nhiều mô hình du lịch thu hút nhiều bạn trẻ đến tham quan và trải nghiệm. Ngày 5.6.2015, làng rau Ngọc Lãng được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt Đề án phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, đã khiến cho người dân cả làng phấn khởi với mô hình mới này, và du khách du lịch tại Phú Yên sẽ có thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn trong những chuyến du lịch tại đây.

Làng rau Ngọc Lãng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân nơi đây.

“Làng rau Ngọc Lãng tồn tại từ những ngày đầu thành lập xã. Đến nay tồn tại hơn 40 năm, trải qua bao thăng trầm nhưng làng vẫn giữ nét truyền thống đậm nét và phát triển đến hiện nay là việc đáng khích lệ. Với hơn 600 hộ dân tại xã làm nghề trồng rau và hoa, tôi tin rằng làng rau Ngọc Lãng sẽ tiếp tục được người dân gìn giữ qua nhiều thế sau. Bên cạnh đó, xã sẽ có những chính sách khuyến khích bà con trong việc kỹ thuật canh tác hay hỗ trợ vay vốn để bà con thuận lợi hơn trong quá trình trồng rau và hoa”, anh Lê Quốc Tuấn – Cán bộ thống kê xã Bình Ngọc cho biết

Theo Huỳnh Hoa