Tìm hiểu về hoa Osaka – Quốc hoa của Thái Lan, được trồng nhiều ở Phú Yên

283

Vẻ đẹp kiêu sa của hoa Osaka khiến những “tín đồ” của nó cứ phải ngước nhìn, ngắm nghía cho “no” con mắt, cho bõ công mòn mỏi đợi chờ.

Cây Osaka tên thường gọi là Muồng hoàng yến (Cassia Fistula L.), thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae). Loài này còn có một số tên khác như Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn. Ở Việt Nam, trên thị thường cây cảnh loài cây này hay được gọi với tên Osaka hay Osaka hoa vàng.

Hoa Osaka như những họa tiết đẹp dệt trên nền trời xanh thẳm

Loài cây này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka. Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ.

Osaka cho hoa chính vào mùa hè và kéo dài 2-3 tháng. Ánh nắng của mùa hè làm cho chúng càng lấp lánh và rực rỡ hơn.

@Tính Moon

Osaka là quốc hoa của Thái Lan và tại đây nó được gọi là dok khuen; các hoa màu vàng của nó tượng trưng cho hoàng gia Thái. Tên của Lễ hội hoa năm 2006, Royal Flora Ratchaphruek (มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549), được đặt theo tên của loài cây này; ratchaphruek là tên gọi khác của dok khuen.

Osaka được gọi là kanikkonna là hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ. Hoa Osaka có tầm quan trọng lễ nghi trong lễ hội Vishu. Nó còn được gọi là ‘amaltas’ trong tiếng Hindi và Urdu. Tại Ấn Độ, con tem 20 rupi có hình hoa Osaka.

@Kim Thương
@Diễm Kiều
@Khắc Huy

Osaka có hoa mọc thành chuỗi dài tuyệt đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên Osaka được ưa chuộng trồng cây cảnh quan, cây đường phố, công viên, đô thị.

Osaka ưa nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.

Osaka rất dễ bị sâu đục thân và sâu ăn lá dễ ảnh hưởng thẩm mỹ quan và tuổi thọ cây trồng.

Cây có thể mọc trên nhiều loại đất khác nhau: từ đất giàu, thường xuyên ẩm đến đất khô định kỳ. Nhưng chú ý là cây chỉ gặp trên đất thoát nước và không chịu úng ngập

Cây Osaka có hệ rễ đặc biệt. Cây non mọc rất nhanh với vài rễ bên phát triển mạnh màu đỏ nhạt. Trồi rễ có thể mọc lên từ các rễ bên.

Osaka là một trong những loài cây gỗ cho hoa đẹp. Với tán lá tỏa rộng, lá non màu xanh cốm, hoa chùm màu hoàng yến giống như hoa của loài phong lan vảy rồng nên Osaka là một loài cây hoa rất được ưa chuộng.

Ngoài giá trị cây cảnh, Osaka còn cho gỗ tốt, có giác lõi phân biệt, cứng và nặng (tỷ trọng 0,71- 1,12, ở điều kiện khô ngoài trời); được sử dụng để làm các nông cụ, dùng trong xây dựng. Vỏ nhiều tannin, gỗ làm than rất tốt. Osaka cũng được sử dụng làm cây chắn gió, cải tạo đất…