Vietstar – “Thành phố núi thôn”

418

Phú Yên, vùng đất yên bình trong bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là điểm đến mới khá hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam. Ở Phú Yên chưa có nhiều khách sạn cao cấp. Nhưng có lẽ, ít ai biết rằng, vài năm gần đây, ngành du lịch non trẻ ở đây đã sớm bắt kịp xu hướng du lịch hội nghị, hội thảo. Khu du lịch sinh thái Sao Việt (Vietstar) chính là điểm tổ chức loại hình du lịch này khá chuyên nghiệp.

Khu du lịch sinh thái Sao Việt nằm trên núi Thơm, cách thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) khoảng 12km với gần 100 phòng có diện tích 43ha, trong đó có 22ha rừng. Sao Việt là sự cộng hưởng giữa vẻ yên bình, lắng đọng của thiên nhiên với những căn nhà thấp thoáng trong cây, những biệt thự trên sườn đồi.

Nhiều du khách đến đây thích thú với khung cảnh đẹp, mát rượi nhiều cây nhưng ít ai biết rằng, lúc đầu đây là đồi hoang, toàn dứa dại, cỏ mọc đầy, không đường sá, không điện, nước, cây trồng đến đâu khô héo đến đó…

Người dân Phú Yên gọi khu du lịch với tên thân mật là “Thành phố núi thôn” vì nhìn từ Tuy Hòa về, Sao Việt giống như góc trời nhiều sao, sáng lấp lánh một góc đồi hoang vu xưa kia. Cái tên này hợp với Sao Việt còn vì lẽ khác nữa: Phú Yên vốn là vùng đất yên bình, vắng vẻ nhưng Sao Việt như một thành phố thu nhỏ mỗi dịp hội thảo, hội nghị.

Những năm qua, Sao Việt là điểm nghỉ dưỡng của du khách bốn phương và cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh Phú Yên, của khu vực và cả nước. Nơi đây trở thành điểm hẹn của nhiều trại sáng tác, các hội thảo quốc tế và cả các nhà ngoại giao trên toàn thế giới.

Tại Núi Thơm, chúng tôi gặp bà Silvana Grantcharova, Giám đốc sự kiện của tổ chức HUESA quốc tế trong Hội thảo quốc tế ASEAN hội nhập và phát triển. Hội thảo có sự tham gia của các quốc gia thành viên ASEAN cùng 11 quốc gia khác. Bà nói: “Năm ngoái là lần đầu tiên tôi tới với Khu du lịch Sao Việt.

Khi đó, tổ chức chúng tôi đã rất phân vân không biết chọn địa điểm nào ở Việt Nam để tổ chức các hoạt động của mình. Sau khi lần đầu tiên tổ chức sự kiện ở đây, chỉ trong vòng hơn một năm thì đây là lần thứ 10 tôi đến khu nghỉ dưỡng này. Trong lần hội thảo đầu tiên, chúng tôi đã mang tới khoảng 150 người, sau đó chúng tôi mang thêm khoảng 2-3 nhóm nữa về đây”…

Bà Huỳnh Thị Kim Hương, chủ nhân Khu du lịch Sao Việt chia sẻ: “Một năm trung bình ở Sao Việt có 60-70 hội thảo, thường mỗi hội thảo có đến hàng trăm người. Khu du lịch tổ chức nhiều hội thảo quốc tế, đòi hỏi khả năng ngoại ngữ của nhân viên Sao Việt phải đáp ứng.

Tuy nhiên, Sao Việt vẫn sử dụng chủ yếu người dân Phú Yên làm việc trong khu du lịch. Ban đầu không có ngoại ngữ, chuyên môn phục vụ khách du lịch, chúng tôi đã mời người về dạy cho nhân viên. Thật thà, nhiệt tình và hiện nay đa số các nhân viên ở đây đã sử dụng khá tốt tiếng Anh, bước đầu biết cách thức phục vụ du khách”.

Lan Dịu
Nguồn: QĐND