Vịnh Xuân Đài – Kiệt tác giao thoa giữa trời và đất

717

Ở vùng biển Miền Trung có tên một địa danh thoạt nghe tưởng có liên quan tới một dòng sông ở xứ Kinh Bắc, nhưng lại không có dính dáng gì đến sông, đấy là Sông Cầu, một địa danh của tỉnh Phú Yên.

Từ chân đèo Cù Mông ở phía Bắc đến Miễu Ông Cọp ở phía Nam, men theo ven bờ biển, đất Sông Cầu được trồng toàn dừa. Ngoài những cánh đồng lúa bao phủ hai bờ sông Tam Giang, còn lại là dừa. Dưới tán lá dừa khổng lồ che phủ, thấp thoáng những nếp nhà. Dừa mọc dọc hai bên đường quốc lộ, bao trùm ven bờ Vịnh Xuân Đài.

Trên đỉnh dốc Găng có thể nhìn được một góc Vịnh Xuân Đài. Tàu thuyền có thể đi vào từ cửa vịnh, từ các cảng Dân Phước, Tiên Châu, Nhất Tự Sơn … để đi tham quan toàn bộ vịnh.

Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000.000 ha. Độ sâu từ 7m đến 18m, cửa vịnh rộng rãi (khoảng 4400m). Bờ vịnh trải dài trên 50km qua những địa danh nổi tiếng của vùng Sông Cầu như: Gành Đèn, Gành Đen, Gành Đỏ, Vũng Mắm, Vũng Me, Vũng La, Hòn Móm, Cù lao Ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn, đầm Cồn Cả ….

Dưới ống kính của tác giả Nguyễn Việt Cường, Vịnh Xuân Đài đẹp như một bức tranh thủy mặc có sự giao thoa giữa trời và đất.

Vịnh Xuân Đài nhìn từ trên cao
Xóm chài bên vịnh
Rớ trên vịnh
Rớ trên vịnh
Rớ trên vịnh
Thế hệ măng non Sông Cầu
Mưu sinh
Hoàng hôn trên vịnh
Trăng trên Vịnh Xuân Đài
Xem bài trước6 đặc sản Phú Yên làm quà lý tưởng cho du khách
Xem bài sauNhững điểm “must see” khi tới xứ ‘Hoa vàng, cỏ xanh’